Ngẫm phim hay Chu Phỉ


NGẪM PHIM HAY CHU PHỈ
Hoàng Kim


Nghe ‘Khúc hát hái sen’ *
Ngẫm phim hay Chu Phỉ
Ức Trai tâm tựa Ngọc
Ngày mới Ngọc cho đời

Đỗ Phủ thương đọc lại
Đặng Dung thơ Cảm hoài
Thăm thẳm câu chuyện ảnh
Đồng xuân lưu dấu hiền

Tự do ngời tâm đức
Văn chương ngọc cho đời
Nguyễn Du trăng huyền thoại
Mai Hạc vầng trăng soi.

Đường xuân theo chân Bác
Việt Nam con đường xanh

(*) xem tiếp https://hoangkimvn.wordpress.com/tag/ngam-phim-hay-chu-phi/ .

Nhạc phim ‘Khúc hát hái sen’ trên phim hay “Chu Phỉ” đang chiếu trên VTV2 lúc 19 giờ ((tập 11-13 ngày 6 – 8) tháng 12 năm 2021. Chu Phỉ có tên khác là Hữu Phỉ (Tiếng Trung Quốc: 有翡; bính âm: Yǒu fěi; tiếng Anh: The Legend of Fei), là một bộ phim truyền hình cổ trang, đặc biệt nổi tiếng hiện nay của Trung Quốc, dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Priest, với sự tham gia diễn xuất của Triệu Lệ DĩnhVương Nhất Bác và nhiều diễn viên tài danh khác. Phim này 51 tập (45 phút mỗi tập) được công chiếu lần đầu trên kênh truyền hình Hồ Bắc vào ngày 15 tháng 12 năm 2020, hiện được công chiếu toàn Trung Quốc với Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia, Việt Nam, …đạt vị trí Top 1 trên WeTV Thái Lan và WeTV Philippines chỉ sau một tuần phát hành đồng thời. Phim này đạt kỷ lục hơn 130 triệu lượt xem chỉ trong vòng 8 giờ đầu tiên ra mắt và 5 tỷ lượt xem chỉ trong hơn 1 tháng. Đây là một minh chứng tuyệt vời của sự chuyển đổi số: gắn kết sự kiện đời sống, địa chí, văn hóa, giáo dục,ngành hàng, với truyền thông hiệu quả. “Thái liên khúc” ‘Khúc hát hái sen” đã có mười năm qua trong Thi Viện Đào Trung Kiên với bản dịch của “Điệp luyến hoa” (TS. Đào Trung Kiên). Ngày nay, với tương tác truyền thông được nghe trên nền nhạc và nhân vật phim, cảm xúc thật vui thích lạ thường, càng cảm nhận thấy tài năng lớp trẻ, sự tiếp biến văn hóa, kế thừa và phát triển, con đường đi tới của học vấn khai sáng văn hóa giáo dục, học để làm (Learning to Doing). .

THÁI LIÊN KHÚC • Khúc hát hái sen
Thơ » Trung Quốc » Nam Bắc triều » Tiêu Dịch
Nguồn Thi Viện Đào Trung Kiên


Thái liên khúc

Bích Ngọc tiểu gia nữ,
Lai giá Nhữ Nam vương.
Liên hoa loạn kiểm sắc,
Hà diệp tạp y hương.
Nhân trì tiến quân tử,
Nguyện tập phù dung thường.

Tương truyền đời Tấn, Lưu Bích Ngọc là tiểu thiếp của Nhữ Nam vương Tư Mã Nghĩa 司馬義, là người rất có nhan sắc, được sủng ái. Nhữ Nam vương có làm hai bài Thái liên khúc Bích Ngọc ca 碧玉歌 để ca ngợi vẻ đẹp của nàng.

Bản dịch của Điệp luyến hoa

Có cô nàng Bích Ngọc,
Gả tới Nhữ Nam Vương.
Hoa sen hòa má phấn,
Lá ngát lẫn áo hương.
Hái tặng người quân tử,
Nguyện kết áo phù dung.

(câu một đã hiệu đính theo phim)

DẠY VÀ HỌC 8 THÁNG 12
Hoàng Kim
CNM365 Tình yêu cuộc sống Nguyễn Du thời Tây Sơn; Nghe ‘Khúc hát hái sen’; Ông Hồ Sáu Đồng Nai; Nông lịch tiết đại tuyết; Lời Thầy dặn thung dung; Lời thương; Đỗ Phủ thương đọc lại; Đặng Dung thơ Cảm hoài; Hoàng Trung Trực đời lính; Đối thoại với Thiền sư; Đến với bài thơ hay; Lên Việt Bắc điểm hẹn; Lên Trúc Lâm Yên Tử; Chuyện đồng dao cho em; Đêm Yên Tử, Ngày 8 tháng 12 là ngày Thích Ca thành đạo (Phật giáo Nhật Bản) (Rōhatsu, 臘八) cũng là ngày tuyết dày ở các vùng lạnh trong 24 tiết khí nông lịch. Ngày 8 tháng 12 năm 757, Đỗ Phủ về kinh thành Trường An làm quan trong triều vua Đường Huyền Tông sau loạn An Sử.  Đỗ Phủ cùng với Lý Bạch là hai nhà thơ vĩ đại nhất Trung Quốc thời nhà Đường. Đỗ Phủ được các nhà phê bình Trung Quốc gọi là Thi thánhThi sử do đức độ cao thượng, tài thơ văn tuyệt vời. Tầm vóc Đỗ Phủ như Victor Hugo, Shakespeare. Cuộc đời Đỗ Phủ là tấm gương phản chiếu đất nước Trung Hoa thời loạn khi đời sống nhân dân tột cùng điêu đứng vì thường xuyên biến động. Bài thơ nổi tiếng của Đỗ Phủ ‘Xem người đẹp múa kiếm’ gợi cho người Việt Nam nhớ bài thơ bi tráng ‘Thuật hoài’ đêm thanh mài kiếm của Đặng Dung. Thơ Đỗ Phủ ảnh hưởng sâu sắc tới văn hóa cổ điển Trung Quốc và văn học hiện đại Nhật Bản. Khoảng 1500 bài thơ Đỗ Phủ được bảo tồn trong bộ sưu tập thơ Đỗ Phủ. Thơ ông nổi tiếng vì phong cách đơn giản và thanh lịch đặc sắc bậc nhất trong thơ cổ điển Trung Quốc. Cụ Hồ Chí Minh trong Di chúc đã có trích thơ Đỗ Phủ. Ngày 8 tháng 12 năm 1980 là ngày mất John Lennon ca sĩ nhạc sĩ và nhà hoạt động hòa bình đặc biệt nổi tiếng người Anh sinh năm 1940, người được ngưỡng mộ nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. John Lennon với Paul McCartney là  bộ đôi sáng tác vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ngày 8 tháng 12 năm 1978  cũng là ngày mất của Golda Meir, Thủ tướng Israel sinh năm 1898, chính trị gia người Israel sinh tại Đế quốc Nga. Bà là người phụ nữ đầu tiên của Israrel và người phụ nữ thứ ba trên thế giới giữ chức vụ Thủ tướng Israel ngày 17 tháng 3 năm 1969, sau khi giữ chức Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng Ngoại giao. Bà  được miêu tả là “người giỏi nhất trong chính phủ “có “ý chí mạnh mẽ, nói chuyện thẳng thắn, người của dân Do Thái”; Bài viết chọn lọc ngày 8 tháng 12: Nguyễn Du thời Tây Sơn; Nghe ‘Khúc hát hái sen’; Ông Hồ Sáu Đồng Nai; Nông lịch tiết đại tuyết; Lời Thầy dặn thung dung; Lời thương; Đỗ Phủ thương đọc lại; Đặng Dung thơ Cảm hoài; Hoàng Trung Trực đời lính; Đối thoại với Thiền sư; Đến với bài thơ hay; Lên Việt Bắc điểm hẹn; Lên Trúc Lâm Yên Tử; Chuyện đồng dao cho em; Đêm Yên Tử, Thông tin tại https://hoangkimvn.wordpress.com/http://fa.hcmuaf.edu.vn/hoangkimlonghttps://cnm365.wordpress.com/category/chao-ngay-moi-8-thang-12/;

Dường như ai đi qua cửa …
Đêm thương nhớ Phú Quang
Nhạc sĩ Phú Quang quê gốc Hà Nội, sinh năm 1949 ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, qua đời ngày 8/12/2021 ở tuổi 72. Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội. Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)… Ngoài ra, ông có series Chuyện bình thường, lấy cảm hứng từ một người yêu cũ. Nhạc sĩ từng chia sẻ ông chỉ viết nhạc khi trái tim thực sự rung động. Tác phẩm của ông giàu cảm xúc, cơ sở nhạc lý vững chắc. Ông thần tượng các “Ông hoàng nhạc cổ điển” như Chopin, Mozart, Tchaikovsky… Trong nước, ông ngưỡng mộ nhạc sĩ Hoàng Vân. Thanh Lam, Ngọc Anh 3A, Tấn Minh, Đức Tuấn, Lê Anh Dũng, Minh Chuyên… là những giọng ca gắn bó với ông” (Nguồn: VNExpress.net https://vnexpress.net/nhac-si-phu-quang-qua-doi-4400060.html.)

CNM365 Tình yêu cuộc sống
DẠY VÀ HỌC https://hoangkimvn.wordpress.com
ngày mới nhất bấm vào đây cập nhật mỗi ngày

Video yêu thích
Bài ca thời gian
Run away with me.
KimYouTube

Hữu Phỉ – Tập 11 (Vietsub) | https://youtu.be/6U4RWZBZrH4
Hữu Phỉ Tập 12 https://youtu.be/zqVLlnfp65o

Trở về trang chính
Hoàng Kim Long, Ngọc Phương Nam, Thung dung, Dạy và Học, Việt Nam Học, Cây Lương thực Việt Nam, CNM365 Tình yêu Cuộc sống, Kim on LinkedIn, Kim on Facebook, Kim on Twitter

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s