Chuyện đồng dao cho em


CHUYỆN ĐỒNG DAO CHO EM
Hoàng Kim


Đồng dao là chuyện tháng năm
Lời ru của mẹ Trăng rằm thảnh thơi
Biết tìm bạn quý mà chơi
Học ăn học nói làm người siêng năng

Hiểu nhàn biết đủ thời an
Thung dung minh triếr thanh nhàn thảnh thơi
Người sung sướng biết sống vui
Những người hiếu hạnh được đời yêu thương.

Việc chính là học làm người
Khắc sâu nhân nghĩa nhớ đời đừng quên
Hiếu trung phải học đầu tiên
Đừng tham tưởng bở mà quên ân tình.

Đừng tưởng cứ đẹp là tiên
Cứ trên là sáng cứ tiền là xong
Đừng tưởng không nói là câm
Không nghe tưởng điếc không trông tưởng mù

Đừng tưởng cứ trọc là sư
Cứ vâng là chịu cứ ừ là ngoan
Đừng tưởng có của là sang
Cứ im lặng tưởng là vàng nguyên cây.

Đừng tưởng cứ uống là say
Tai trâu đàn gẩy lời hay ham bàn
Đừng tưởng giàu hết gian tham
Không thời chẳng vận lạm bàn chuyện dân

Đừng tưởng cứ mới là tân
Cứ hứa là chắc cứ ân là tình
Đừng tưởng cứ thấp là khinh
Cứ chùa là tĩnh cứ đình là to.

Đừng tưởng già hết hồ đồ
Cứ trẻ là chẳng âu lo buồn phiền
Đừng tưởng cứ quyết là nên
Cứ mạnh là thắng cứ mềm là thua.

Đừng tưởng đã dấm là chua
Sấm rền là sẽ có mưa ngập trời
Đừng tưởng vui chỉ có cười
Buồn thì ủ rũ chỉ ngồi khóc than

Đừng tưởng cứ lớn là khôn
Cứ bé là dại cứ hôn là chồng
Đừng tưởng bịa có thành không
Nhìn gà hóa cuốc lẫn ông với thằng

Lúc vui tham bát bỏ mâm
Đến khi hoạn nạn tần mần bỏ đi
Đừng tưởng không nhất thì nhì
Phò thịnh sung sướng giúp suy nghèo hèn

Gặp trăng thì vội quên đèn
Hám tiền quên nghĩa đỏ đen lạc đường
Đừng tưởng giàu hết cô đơn
Cao sang hết ốm gian tham hết nghèo.

Đừng tưởng cứ núi là cao
Cứ sông là chảy, cứ ao là tù
Đừng tưởng cứ dưới là ngu
Tham giành là được thấy tu tưởng hiền.

Đừng tưởng cứ thấp là hèn
Cứ sang là trọng cứ tiền là xong
Đừng tưởng quan chức là rồng
Dân thường thấp cổ thì không biết gì.

Đời người lúc thịnh lúc suy
Lúc khỏe lúc yếu lúc đi lúc dừng
Đắng cay chua ngọt đã từng
Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau.

Ở đời nhân nghĩa làm đầu
Thủy chung sau trước tình sâu nghĩa bền
Học làm người việc đầu tiên
Hiếu trung phúc hậu đừng quên nối vần

“Lênh đênh qua cửa Thần Phù
Khéo tu thì nổi , vụng tu thì chìm”
“Người trồng cây hạnh mà chơi
Ta trồng cây đức để đời mai sau” (*)

(*) Ca dao cổ người Việt Hoàng Kim (rút trong tập THƠ CHO CON)

(**) Cảm ơn bạn ‘Nga Thi Bich Nguyen’ tác giả bài viết “Đàn ông cho đáng đàn ông” và anh Nam Sinh Đoàn đã bàn luận về “Phụng sự xã hội” 5 phẩm chất tối thiểu ‘đàn ông cho đáng đàn ông’ là chân chính liêm sĩ, nghĩa khí, nghị lực, nói đi đôi với làm, bao dung. Đó đúng là 5 phẩm chất tối thiểu thật quý. Hoàng Kim xin phép được chép về suy ngẫm bàn luận chung ở trang CHUYỆN ĐỒNG DAO CHO EM.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thời là Nguyễn Ái Quốc Đường Kách mệnh năm 1927 đã viết Tư cách một người cách mệnh: Tự mình phải: Cần kiệm. Hoà mà không tư. Cả quyết sửa lỗi mình. Cẩn thận mà không nhút nhát. Hay hỏi. Nhẫn nại (chịu khó). Hay nghiên cứu, xem xét. Vị công vong tư. Không hiếu danh, không kiêu ngạo. Nói thì phải làm. Giữ chủ nghĩa cho vững. Hy sinh. Ít lòng ham muốn về vật chất. Bí mật. Đối người phải: Với từng người thì khoan thứ. Với đoàn thể thì nghiêm. Có lòng bày vẽ cho người. Trực mà không táo bạo. Hay xem xét người. Làm việc phải: Xem xét hoàn cảnh kỹ càng. Quyết đoán. Dũng cảm. Phục tùng đoàn thể.

Bác Hồ sau này, trong bài “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” viết vào đầu năm 1969, đã đúc kết những chuẩn mực đạo đức cách mạng ‘nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm’ là “cần kiệm liêm chính chí công vô tư’; “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Trong công tác cán bộ, đạo đức cách mạng là yếu tố quan trọng hàng đầu, bởi: “cũng như sông thì phải có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Ngày nay sự bình tâm bàn luận, đánh giá rõ hơn thực trạng văn hóa xã hội và suy ngẫm về giáo dục đào tạo là cần thiết.

ĐÀN ÔNG CHO ĐÁNG ĐÀN ÔNG
Nga Thi Bich Nguyen

Nhưng như thế nào mới là người đàn ông đáng đàn ông cơ chứ? Nào giờ, chúng ta, cả đàn ông và đàn bà, thường vô thức tự vẽ ra cho mình một hình mẫu nhất định về người đàn ông mà ta nghĩ đáng gọi là đàn ông. Cái hình vẽ đó thường không rõ nét, không định hình định tính một cách rõ rệt, cứ chung chung vậy thôi, nó còn phụ thuộc vào từng giai đoạn trưởng thành của người vẽ ra. Do vậy, mỗi người, trong tiềm thức, đều có một mẫu người nhất định, theo một hình ảnh mà trước đó họ nghĩ hình ảnh đó đẹp và tốt. Đa số đều hổng cẳng bởi cái tưởng tượng, hình vẽ đó chỉ là sự suy luận chủ quan của bản thân, thực tế nó khác hẳn.

Đàn ông, đàn bà đều là con người và có những bản năng, trách nhiệm, nghĩa vụ y như nhau về mặt xã hội và có giá trị như nhau. Nhưng, do khác biệt về giới, sức khỏe, tâm sinh lý, chức năng…nên theo đó, mỗi giới có những giá trị riêng làm nên bản sắc của giới mình. Khi nói đến đàn bà, ta thường nghe những giá trị nổi trội: Tinh tế, nhạy cảm, khéo léo, mềm mỏng, đảm đang, bao dung.. Còn đàn ông, giá trị nổi trội của họ là: Hào sảng, phóng khoáng, dũng cảm, trách nhiệm, có tầm nhìn, biết gánh vác, vị tha..

Những phẩm chất tạo nên giá trị giới của đàn bà và đàn ông Việt có bị mai một đi nhiều chưa? Nói thánh nói tướng khoe khoang phẩm chất, giá trị của mình thì đàn ông đàn bà nói rất dễ, lắm lúc nổ vung trời mây, nhưng, qua hành vi và hành động cụ thể thì mới biết họ có phẩm giá của đàn ông, đàn bà hay không. Trong bài này, tôi đề cập đến các ông trước.

Từ chục năm trở lại đây, tôi ngày càng ít bắt gặp cảnh đàn ông tươi cười đề nghị giúp đỡ người yếu hơn khi thấy họ mang xách nặng. Đàn ông ngồi nhìn hoặc đi lướt vội qua hoặc không quan tâm. Rất nhiều lần tôi đưa mắt cầu cứu một đàn ông lạ nào đó xung quanh để mong họ giúp hoặc chí ít là họ cất lời đề nghị giúp khi tôi xách nặng, hay dù chỉ là một ánh mắt áy náy thôi thì tôi cũng đã cảm thấy ổn và cảm kích rồi. Nhưng không. Họ đã luôn làm ngơ. Tôi xách va li to, đeo ba lô nặng lè lặc lên xuống cầu thang bộ ở sân ga, tôi khuân vác thứ gì đó khi đi đường, tôi thấy người đàn bà khác làm nặng và rất nặng..nhưng đàn ông xung quanh giả vờ chăm chú vào việc của mình, thường là chơi hoặc chẳng gì cả, rất rất nhiều lần như thế. Thậm chí, có lần, tôi mở lời đề nghị, dĩ nhiên là khi không thể từ chối thì đàn ông có giúp tôi xách cái túi lên cầu thang bộ, nhưng chỉ một đoạn rất ngắn đàn ông đã viện cớ thoái thác và lủi đi chỗ khác.

Lần khác, vất vả với túi đồ từ thiện to đùng kẹt ở cửa thang máy không lôi ra được, nhờ đàn ông đang đứng ở ngoài kéo ra giúp, đàn ông bước vào một thang máy khác. Nửa đêm, mưa to, mất điện toàn khu vực, nhà tốc mái tôn, tôi viết stt đăng lên facebook và thêm cái p/s: thèm chồng. Rất ít đàn ông hiểu tôi đang cần một sự bảo vệ và che chở trong cảnh huống đó, họ chỉ “thấy” cái p/s “thèm chồng” và nghĩ tôi thèm làm tình, thế là họ nhắn tin mời cà cà..hức..phê đi! Tôi còn bận leo mái nhà lợp lại mái tôn, ngu ạ!

Tất cả những đàn ông khi thấy người yếu hơn mình làm việc nặng mà không ra tay giúp đỡ hoặc đề nghị được giúp đỡ hoặc không cảm thấy áy náy khi không giúp được người ta thì đều không còn chất đực trong người nữa và họ cũng không biết yêu thương là gì, không có lòng trắc ẩn. Mọi biện minh, mọi lý giải, mọi lý cớ đều là ngụy biện để che đậy bản chất. Vậy cho nhanh.

Đàn ông không nhìn thấy những bất công xã hội, hoặc thấy mà làm ngơ, không dám nói, không dám kêu, không dám thể hiện thái độ, không dám phản kháng kêu đòi, không dám nhúc nhích kháng cự thì làm gì có cái phẩm chất dũng cảm, trách nhiệm và tầm nhìn? Mà đàn ông thiếu vắng những phẩm chất ấy đâu còn là đàn ông nữa. Địa vị, học vấn, nhà đẹp, xe sang…những thứ đó không hề tạo nên giá trị thực chất của một đàn ông, nó chỉ là những thứ bồi đắp và dễ dàng rơi rụng theo thời gian. Rất nhiều đàn ông rất ngu khi chỉ chăm chú xây dựng giá trị bản thân bằng những thứ bên ngoài và bằng lòng với điều đó, thậm chí có đầy đứa rất tự hào.

Đàn ông nói và làm không đi đôi, không nhất quán: Miệng bảo vệ nhân quyền tay đánh vợ, tay gõ phím bàn về dân chủ tự do nhưng quát vợ con im mồm khi họ có ý kiến, lên trang mạng chém phần phật về các giá trị nhân văn nhưng lại không hề thấy áy náy khi chính mình là nguyên nhân làm cho người khác tổn thương. Luôn mồm nói yêu thương nhưng rất ít khi đem lại niềm vui cho người khác. Thích thể hiện là người văn minh nhưng hành xử thì lại u mê. Rồi đầy ra đó những người yêu không dám yêu, làm không dám làm, chết không dám chết, sống không dám sống, không dám thay đổi và không có ý muốn thay đổi. Mọi thứ ở họ cứ tàng tàng, mờ nhạt, chẳng có một cái vị gì nên hồn, thì…đàn ông ở đâu? Không có đạo lý mà cũng chẳng có đạo đức, chẳng có phẩm giá, nói chung, chẳng có gì ngoài cái hình dong thằng người tồn tại vật vờ, vớ phải cô nào thì cô đó chịu!

Còn nữa: đàn ông suốt ngày để ý chuyện vặt, kích bác, châm chọc, chỉ trích, xúc phạm sỉ nhục người khác kể cả đối với đàn bà, chuyện nhỏ không hề biết cách thu xếp mà thường xé ra to, không biết đặt cái tổng thể lên trên để dẹp bỏ cái tôi hư hỏng…thì hay bị gọi là “loại có tính đàn bà.” Tôi nghe câu ví này, biết là người ta quen mồm, nhưng tôi vẫn cảm thấy xúc phạm vì là đàn bà tôi có tủn mủn thế đâu? Nhiều đàn bà tôi biết cũng không vụn như thế. Họ có còn biết thế nào là một đàn ông đúng nghĩa? Tôi đồ rằng họ còn không biết ý nghĩa, giá trị của sự tồn tại của bản thân.

Cách đây 20-30 năm, tôi còn gặp kha khá đàn ông. Họ làm việc, sống trong nhiều môi trường khác nhau, có người thành công có người chưa, nhưng ở họ luôn có một điểm chung: biết yêu thương, đàng hoàng đỉnh đạc và nhân văn. Giờ, vì đâu mà những người đàn ông dần trở nên hiếm hoi? Vì sao lại có quá nhiều hình dong đàn ông chứ không còn đàn ông nữa?

Trước tiên, tôi xin lỗi khi quy trách nhiệm lớn nhất cho những bà mẹ yêu con bằng tình yêu tử cung bảo bọc thái quá làm trẻ sinh ra ỷ lại, vô trách nhiệm, không biết yêu thương. Kế tiếp, tại nền tảng giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường, xã hội sai cách làm tư duy con người bị lệch lạc, một chiều và cung cúc. Rất nhiều gia đình không biết cách dạy con đúng đắn nên dạy toàn thứ hư và làm cho con trai mình không thể trưởng thành thành một đàn ông. Bản thân người mẹ, người bố trong gia đình không có kiến thức nuôi dạy con, chỉ lặp lại những gì bắt chước từ bố mẹ của họ và dĩ nhiên bắt chước luôn những cái sai, cái xấu, cái phản tự nhiên, phản khoa học, phản tình yêu, đầy những vòng lặp di chứng tổn thương và cay nghiệt. Xã hội xuống cấp về mặt đạo lý và cả đạo đức. Các giá trị bị đảo lộn, trộn lẫn, nhập nhèm không còn ranh giới để dễ ngụy biện, chống chế, che đậy, làm sai. Đặt lợi ích lên trên tất cả. Thì hỏi làm sao có được những con người đúng nghĩa? Đàn ông hiếm cũng phải.

Thay vì khoe sức mạnh giống đực bằng việc giúp đỡ người yếu hơn, thì giờ người ta khoe sức mạnh bằng cách ngồi quán nhậu vỉa hè khoe ngủ với bao cô mỗi cô bao phút; hoặc lên mạng xã hội đi hóng chuyện giường chiếu nhà người rồi bình phẩm cô này bụng béo cô kia vú xệ, lúc nào trong đầu óc cũng có tinh trùng ngo ngoe. Thay vì khoe sự can trường trong việc giúp người yếu thế trong xã hội thì người ta khoe sự dũng cảm bằng cách ném đá nạn nhân. Thay vì khoe bản lĩnh và tầm nhìn ở những quyết định trọng đại của gia đình hay đất nước thì người ta khoe bản lĩnh bằng cách quát tháo và “xử lý” khi vợ con làm gì không vừa ý… Cũng thể hiện, cũng ra dáng, nhưng là dáng của hình dong, không phải dáng đàn ông.

Đàn ông ra dáng đàn ông, khó, không phải chuyện đùa. Đâu phải cứ sinh ra trên đời có cu ở háng thì đã được mặc định là đàn ông. Đầy người lầm tưởng như vậy.

Một đất nước thiếu vắng đàn ông, có lẽ từ lâu lắm rồi, và ngày càng hiếm, nên đàn bà đất nước ấy cứ bị cái hình ảnh lưng còng, gánh nặng, lủi thủi, vất vả, lam lũ, chịu đựng, hi sinh…bám riết vô thân phận. Tôi ước đàn ông nước ấy phải biết cảm thấy tự nhục chứ không phải là cảm thấy tự hào khi ca tụng hình ảnh người mẹ, vợ, người đàn bà quá khổ như thế.

Tôi yêu đàn ông, nhưng rủi thay, họ như kim cương vùi trong hang động, các thể loại hình dong thì lại diễu dện đầy đường, thế mới đau!

Theo NV.25/08/2020

CHUYỆN ĐỒNG DAO CHO EM
Hoàng Kim


Lụt lớn ngập phương Bắc
Mưa to quét vùng Nam
Ngựa lành chun trong ngõ
Lợn hoang rông ngoài đường.

xem tiếp https://hoangkimlong.wordpress.com/category/chuyen-dong-dao-cho-em

Hoàng Kim Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây cập nhật mỗi ngày

Video yêu thích
Giúp bà con cải thiện mùa vụ (Video Long Phu ở Lào)
Vietnamese food paradise
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  Kim on Twitter

1 thought on “Chuyện đồng dao cho em

  1. Pingback: Chào ngày mới 31 tháng 8 | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s