Võ Nguyên Giáp và Văn Cao


Hình ảnh này không có thuộc tính alt; tên tập tin này là vo-nguyen-giap-voi-van-cao.jpg

VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ VĂN CAO
Hoàng Kim

Ngày 16 tháng 7 năm 2016 Quốc hội Việt Nam truy tặng nhạc sỹ Văn Cao, tác giả Quốc ca Việt Nam, huân chương Hồ Chí Minh. Tháng Bảy mưa Ngâu chúng ta hãy cùng nhau ngắm nhìn bức ảnh Nguyễn Đình Toán thật đẹp và cảm khái.“Im lặng mà bão giông, khoảnh khắc mà trường cửu, tưởng như vô định nhưng đang thấu mọi cõi…” .

Đọc lại và suy ngẫm Vị tướng của lòng dân: Tôi cũng tưởng sẽ có một khoảng lặng mới quay lại với những bài viết về đại tướng Võ Nguyên Giáp khi tôi đã đăng liên tục mười bài về Người trên DANH NHÂN VIỆT nhưng tự trong sâu thẳm vẫn không thể cưỡng được ý muốn viết tiếp đôi lời. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi trong bài “Tướng Giáp, người anh hùng của độc lập Việt Nam, đã qua đời” đã viết thật thấm thía: “Giải tỏa tấn bi kịch vô hình khủng khiếp đè lên con người đó, bỏ qua mọi thứ “công tội” do chính cái chủ nghĩa mà con người đó theo đuổi, trả lại cho con người đó cái giá trị đích thực của một vị tướng đánh trận tài năng, phải nói chính là vòng tay ân nghĩa của nhân dân”.“Về nghỉ là thượng sách. Thử điểm lại lịch sử xưa nay có tướng nào giành được chiến công lẫm liệt mà không đi kèm thân bại danh liệt hay không?”. Võ Nguyên Giáp vị tướng của lòng dân đã vượt lên tất cả những vinh nhục ấy.

Phan Chí Thắng “Nghĩ về nhạc sĩ Văn Cao và bài hát mùa xuân đầu tiên” đã viết: “Văn Cao là một tượng đài của tình yêu Tổ Quốc và lòng cao thượng. Phải nói thẳng là Văn Cao bị vùi dập, đầy đọa. Tác giả Tiến Quân ca bị cấm sáng tác. Không gì cay đắng hơn khi một nghệ sỹ bị cấm sáng tác. Mùa vui chiến thắng huy hoàng, mùa vui bất tận thế mà ông coi là “mùa bình thường”. Nhiều người (lãnh đạo) từng khó chịu việc này. Logic của Văn Cao lại khác . Dân tộc Việt Nam đã đi từ cái Bất thường sang cái Bình thường rồi. Đó mới là điều đáng mừng nhất? Trái tim Văn Cao đủ lớn cho cho Nhẫn, Thiện, Tâm. Nhưng không có chỗ cho sự thù hẳn cá nhân. Ông đặt nỗi đau riêng của mình trong nỗi đau chung của dân tộc. Ông coi tai hoạ của mình chỉ là một phần rất nhỏ trong tai hoạ của nhân dân. Đó mới đúng là Văn Cao. Hiểu ông khác đi, chỉ nhìn thấy phần buồn tủi trong “Mùa Xuân đầu tiên” là chưa hiểu ông, là hạ thấp ông. Trước một toà kiến trúc nguy nga, ta phải lùi ra xa một khoảng cách đủ để thấy hết quy mô tầm cỡ và vẻ đẹp hùng tráng của nó. Ta phải đủ nhỏ bé để thấy ngợp trước ông. Điều đó làm ta thích thú. Và phải đủ tầm cao để hiểu Văn Cao. Điều đó làm ta hạnh phúc.

xem thêm Vị tướng của lòng dân https://hoangkimlong.wordpress.com/category/vi-tuong-cua-long-dan/

CHÀO NGÀY MỚI 16 THÁNG 7
Hoàng Kim

CNM365; Truyện George Washington; Võ Nguyên Giáp và Văn Cao; Việt Nam con đường xanh: Mười kỹ thuật thâm canh sắn GS Võ Tòng Xuân Cải tiến giống lúa; Câu chuyện ảnh tháng Bảy; Câu cá bên dòng  Sêrêpôk; Nơi hợp lưu Đông Dương; Sông Volga và sông  Neva; Từ Mekong nhớ  Neva; Ngày 16 tháng 7 năm 1790 Tổng thống Hoa Kỳ George Washington đã ký đạo luật dinh cư, chọn một địa điểm ven sông Potomac làm thủ đô của liên bang, nơi này về sau trở thành Washington, D.C. Ngày 16 tháng 7 năm 1790 được chọn là ngày thành lập thủ đô Washington Hoa Kỳ với .các hình ảnh biểu tượng tiêu biểu thủ đô Washington là Đại học Georgetown; tòa Quốc hội Hoa Kỳ; tượng đài Washington; tượng đài tưởng niệm nội chiến người Mỹ gốc châu Phi và đền Quốc gia. Ngày 16 tháng 7 năm 2016 Quốc hội Việt Nam truy tặng nhạc sỹ Văn Cao, tác giả Quốc ca Việt Nam, huân chương Hồ Chí Minh. Ngày 16 tháng 7 năm 1969, chuyến bay Apollo 11, lần đầu tiên đưa con người lên bề mặt Mặt Trăng. Bài chọn lọc ngày 16 tháng 7: Truyện George Washington; Võ Nguyên Giáp và Văn Cao; Việt Nam con đường xanh: Mười kỹ thuật thâm canh sắn GS Võ Tòng Xuân Cải tiến giống lúa; Câu chuyện ảnh tháng Bảy; Câu cá bên dòng  Sêrêpôk; Nơi hợp lưu Đông Dương; Sông Volga và sông Neva; Từ Mekong nhớ  Neva; Thông tin tại http://fa.hcmuaf.edu.vn/hoangkimlonghttps://cnm365.wordpress.com/category/chao-ngay-moi-16-thang-7/

Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây cập nhật mỗi ngày

Hình ảnh này không có thuộc tính alt; tên tập tin này là NLU.jpg

Video yêu thích
KimYouTube

Trở về trang chính
Việt Nam tổ quốc tôi | Đất nước con người, nghiên cứu dịch thuật Việt Trung, Hoàng Tố Nguyên Hoàng Long Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  Kim on Twitter

3 thoughts on “Võ Nguyên Giáp và Văn Cao

  1. Pingback: Chào ngày mới 16 tháng 7 | Tình yêu cuộc sống

  2. Pingback: Chào ngày mới 17 tháng 7 | Tình yêu cuộc sống

  3. Pingback: Chuyện cổ tích người lớn | Hoàng Kim

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s